Để mặt trẻ mãi

Trong da có vô số vi ti huyết quản đưa máu đến nuôi da, và tải đi các chất cặn bã, vô số tuyến mồ hôi (mỗi cm2 có 200 tuyến), vô số lông mao và tuyến bã ở mỗi lỗ chân lông, vô số đầu mút thần kinh để cho cảm giác.
Trên mặt da hiện diện ba triệu tuyến mồ hôi để bài tiết chất bã, các tế bào chết ra ngoài và cũng là cơ quan để điều hòa thân nhiệt khi môi trường nóng bức, hay cơ thể lao động nặng. Mỗi 100 ml mồ hôi thoát ra thì thân nhiệt hạ xuống 1 độ C.
Thường chúng ta có cảm giác rít trên da đó là mỗi giờ có từ 0,5 đến 1 lít mồ hôi bài tiết, bốc hơi, để lại chất bã trên da.
Trong mồ hôi có 99,5% nước, số còn lại là chất bã. Mồ hôi chỉ bốc hơi được ở môi trường thông thoáng. Vì vậy các loại y phục dày không thích hợp cho sự bài tiết của da. Trên da mặt, cùng lý do đó, bôi trét một lớp kem, phấn là điều rất không thích hợp cho sự bài tiết các chất bã, chẳng khác ống sáp – măng nghẹt, không thoát khỏi ra ngoài, xe không chạy nổi.
Để da được hô hấp tốt thì cần phải tắm rửa thật sạch, tẩy hết chất bã cùng bụi bặm bám ở các lỗ chân lông. Da mặt nếu bị cản trở hô hấp do bụi bặm bám da, hoặc do kem phấn, chất bã thải ra kết hợp với các dơ bẩn, da bị tổn thương, dễ bị mụn, da mau cằn cỗi, đẩy nhanh quá trình lão hóa, da nhăn nheo, hóa sừng nhiều.
Các tổ chức colagen ở da lỏng dần theo sự suy nhược, lão hóa của da, các vết nhăn xuất hiện, hai má xệ xuống. Đó là càng già, các bó sợi colagen bớt dần tính đàn hồi, cơ trong đó có các bó sợi colagen tách ra.
Hệ thống bó sợi colagen trong người già sắp theo hệ thống thẳng, trong đó các bó sợi colagen vừa tách rời ra, vừa bị kéo dài và rối bù. Đó chính là tình trạng da nhăn nheo ở tuổi già.
Để da trẻ mãi
Muốn tránh các vết nhăn, khi thức dậy lúc sáng sớm, cứ nằm yên trên giường, hai bàn tay cọ xát cho lòng bàn tay nóng lên, áp vào mặt xoa bóp, làm mát – xa nhiều lần như vậy, khoảng 15 – 30 phút. Sau đó đi rửa mặt với nước nóng trước, nước càng nóng càng tốt, miễn chúng ta chịu đựng được, rồi rửa ngay bằng nưóc lạnh. Nóng, lạnh đi liền nhau là ứng dụng kích thích vật lý vào làm tăng sự tuần hoàn máu đến nuôi da.

You may also like...