Chữa mụn (trứng cá)

Ở nam tiết ra từ tinh hoàn, kích thích dục tinh của người đàn ông, đo dó khi tinh hoàn bị mất đi (trường hợp tai nạn hay tự nguyện như các hoạn quan thời trước) thì người đàn ông không thể nào giao hợp được nữa, hoặc tinh hoàn bị các loại vi trùng phong tình tấn công (trường hợp nhiễm bệnh mà chữa không tuyệt nọc độc) thì khả năng tiết chất này kém, sức mạnh sinh lý suy giảm. Ở nữ, chất hoóc-môn nam tiết ra từ thượng thận, chất này đầy đủ thì phụ nữ rất nhiệt tình trong việc gối chăn. Nhưng nếu vì lý do gì mà thượng thận hoạt động quá mạnh, hoóc- môn nam quá nhiều, người nữ bị hoóc-môn nam ức chế, ngực không nở, nói ổ ồ, có lông mép rậm (chớ không phải râu).
Nếu vì lý do gì đó bất kỳ mà tế bào tuyến bã ở mỗi lỗ chân lông không sử dụng được hết chất Testostórone này, thì hoạt động của nó trở nên thái quá, và tuyến bã tiết ra quá nhiều chất nhờn khiến trên mặt có mồ hôi mỡ, da trở nên bóng láng.
Mồ hồi mỡ là điều kiện tốt để có mụn (trứng cá). Dưới chân lông mặt có ống dẫn chất nhờn lên da, sùi lên các vảy rất nhỏ bằng tế bào sừng hóa, trộn với mồ hôi mỡ, cấu tạo nguyên nhân trực tiếp của mụn.
Một loại hột liti màu trắng xuất hiện trong ống tuyến bã gọi là vi bào nang (micrơkyste) ở tại chỗ, hoặc lên miệng lỗ chân lông thành mụn tấm, hoặc biến thành tàn nhang.
Vi khuẩn hợp với mồ hôi mỡ tại các vi bào nang biến thành mụn bộc (hay mụn mủ). Mụn này khi già, nặn thì phải sát trùng, nếu không, sẻ lây sang làm mụn bọc ở chỗ da kế bên.
Để ức chế hooc-môn nam thì chỉ có cách uống thuốc ngừa thai loại chứa toàn hoóc-môn nữ (oestrogène) với liều 80-100 microgama/ngày. Uống như vậy cho đến khi dứt hẳn.
Vệ sinh da mặt cho thật kỹ, rửa mặt với xà-bông a-xít (loại sát trùng có bán ở các hiệu thuốc, các tiệm bách hóa. Khi nào nặn mụn thì phải dùng cồn 90 độ sát trùng ngay, sát trùng chỗ có mụn.
Bệnh viện YHDT/Tiên Giang có phổ biến một bài thuốc chữa mụn có hiệu năng cao, nhiều phụ nữ dùng có công hiệu tốt. Tôi xin ghi ra: Rau má – 50g; Lá dâu tằm ăn – 50g; Vỏ trái chanh – 20g; Lá tre gai – 200g; Rau đắng – 100g; Bèo tai tượng – 100g; Mật heo – 1 cái.
Đổ ba lít nước vào nấu còn ½ lít uống. Uống như vậy ba ngày liên tiếp thì hết. Đây là bài thuốc kinh nghiệm được truyền bá từ sau ngày thành lập Bệnh viện YHDT, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng đến nay có kết quà vô cùng khích lệ.

You may also like...