Cấu trúc của da

Chương 1: làn da
Muốn săn sóc làn da trước hết ta cũng nên biết qua về cầu trúc của da, phân biệt các loại da để tìm nguyên nhân và tùy trường hợp mà áp dụng cách săn sóc.
Cấu trúc của da
Da bọc ngoài thân, dày từ 0,5 ly (mí mắt) đến 2 ly (gót chân).
Diện tích da chừng 1,5 đến 2 mét vuông. da có 2 phần là biểu bì và bì.
Biểu bì là phần trên của da, một mô bì tầng chia làm 2 miền:
Miền trên cùng gọi là lớp cứng còn được gọi là ngoại biểu bì gồm những tế bào đã hóa thành một chất cứng gọi là Kératine. Các tế bào này thường bong ra luôn, mắt thường ta không trông thấy nhưng nếu da bị bệnh thì đó là những vảy trắng ở những người bị da nhám hoặc gàu trên đầu. các tế bào này được thay thế bằng các tế bào ở dưới. trên biểu bì cũng có những lông mọc lên từ những lỗ chân lông mà đồng thời cũng là những lỗ bài tiết. lông mọc hoặc ít hoặc nhiều ở khắp nơi trên thân thể trừ lòng bàn tay và gan bàn chân. Tuy nhiên ở 2 nơi này vẫn có những lỗ bài tiết thường đôi khi nở lớn ở một vài người tạo chứng mồ hôi tay và chân.
Miền dưới là lớp nhầy (Malpighi) còn gọi là nội biểu bì gồm nhiều tầng tế bào được đẩy dần lên trên bởi tầng phát sinh thay thế các tế bào đã hóa thành Kératine. Tầng này cũng có những tế bào hình ống chứa đựng nhiều sắc thể (Pigment), chất này càng nhiều thì da càng đậm màu.
Bì gồm phần dưới da, là một mô liên kết có nhiều sợi đàn hồi. bì cũng chia làm 2 miền: miền trên là một mô liên kết chặt, miền dưới là một mô liên kết dão hơn cso nhiều đám mỡ. trên mặt bì có những gai bì gắn chặt vào biểu bì, trong gai bì có những vi thể xúc giác và những mao huyết quản dẫn máu nuôi da.
Các sản phẩm của da là mồ hôi do các tuyến mồ hôi hình ống bài tiết ra, lông, móng và các nhánh tận cùng thần kinh cảm giác.
Chức năng của da
Da có 3 chức năng chính là che chở, bài tiết và cảm giác:
Da che chở cho các cơ quan bên trong khỏi bị xây xát khi chạm phải những vật cứng. da còn là hàng rào ngăn cản vi trùng xâm nhập cơ thể vì thiếu nhiều khi chỉ vì một vết xước nhỏ của da mà ta có thể nhiễm những bệnh nguy hiểm như Phong đòn gánh, phong cùi, bệnh dại, giang mai v.v… da cũng có nhiệm vụ điều hòa nhiệt độ cơ thể nhờ chất mỡ ở hạ bì ít dẫn nhiệt, khi nhiệt độ quá cao thì da bài tiết mồ hôi để giữ cho nhiệt độ cơ thể được quân bình.

You may also like...