Các phương pháp bào chế

Dù là giấy hay lọ, thì cũng phải kín. Không dùng bao nylon hoặc hộp kim loại.
Ngoài bao gói nên ghi rõ tên thảo mộc, ngày cất. Cây xanh có thể giữ từ 6 tháng đến 1 năm; rễ, vỏ, hạt có thể giữ 2 – 3 năm. Nơi cất gỉữ phải tối và mát, không được ẩm và nóng. Người Nhật thường treo các gói giấy lên trần nhà.
Cấp đông. Không phải phơi khô. Thảo mộc được rửa sạch và để rảo nước, sau đó cho các bao nylon nhỏ để xếp vào ngăn đông, không chồng chất lên nhau mà để rời từng gói để tránh làm hư hỏng nguyên liệu.
Các phương pháp bào chế
Thui cháy đen (charring). Thảo mộc rửa sạch và để ướt, gói vào trong lớp giấy nhôm cuốn chặt, bỏ vào nồi kim loại đúc, đậy kín nắp, đun to lửa cho đến khi thành than.
Tán bột thảo mộc khô được chặt nhỏ rồi dùng cối và chày tán ra hoặc bỏ vào máy xay.
Ướp muối. Xếp một lớp thảo mộc một lớp muối vào hũ rộng miệng, xếp làm nhiều lớp như vậy, đổ dầu ăn lên trên mặt. Đậy kín hũ, cất vào tủ lạnh. Có thể giữ được vài tuần lễ.
Ép lấy nước. Dùng kéo cắt thảo mộc, bỏ vào cối với một ít nước rồi nghiền nát; hoặc xay như xay sinh tố, hoặc mài ra bằng đồ nạo, hoặc xát muối để chảy nước ra. Sau đó lọc bằng vải để lấy nước trong.
Ép lạnh. Dùng cho hoa. Cứ một thìa thảo mộc thì thêm vào 300ml nước ấm, tất cả ở trong một chén hay nồi gốm đậy nắp và phơi ngoài nắng cả một ngày, sau đó lọc lấy nước trong. Để trữ trong tủ lạnh lâu nhất là ba ngày.
Ngâm mềm. Thảo mộc tươi nghiền nát bỏ vào lọ thuỷ tinh, đổ lên mặt một lớp dầu thảo mộc, đấm hoặc rượu, đậy kín, để trong bóng tối độ hai tuần lễ. Mỗi ngày nhổ lắc đều hũ. Lọc lấy nước và lập lại quy trình nếu muốn. Chất nước trong, có thể để lâu không hư hỏng.
Ngâm rượu. Bỏ thảo mộc vào rượu trắng theo tỷ lệ 1 thảo mộc 3 rượu hoặc gia giảm tuỳ khẩu vị. Tất cả chứa trong một cái hũ rộng miệng, hàn kín, cất vào nơi tối và mát. Ngâm khoảng hai tuần lễ, mỗi ngày nhớ lắc đều hũ. Có thể ngâm lâu đến một năm tuỳ nguyên liệu. Sau đó lọc lấy nước trong, có thể để lâu không hỏng.
Pha trà. Bỏ thảo mộc vào chén hoặc nổi không phải là kim loại, dội nước đang sôi vào, đậy nấp, ngâm khoảng 10 phút hoặc ngâm qua đêm, lọc lấy nước. Hoặc bỏ thảo mộc vào nồi không phải là kim loại, đổ nước lạnh vào, đun sôi, bắc ra để nguội (nhưng vẫn đậy nắp), lọc lấy nước.

You may also like...