Các bài thuốc chữa mụn (trứng cá)

Dịp ra Huế mùa xuân 1967, tôi có được lương y Trần Tiển Hy mách cho một bài thuốc chửa mụn đối với phụ nữ, tôi xin ghi ra: Rau mùng tơi – 1 nắm; Ray mùng ngót – 1 nắm; Rau má – 1 nắm; Bí đao – 200 g; Rễ tranh – 1 nắm.
Đổ nước ngập, nấu uống thay cho uống nước trà, suốt ngày. Chiều, giã nát một củ nghệ cỡ ngón tay trỏ, vắt với nước dừa xiêm, phơi sương uống. Bài thuốc này tôi có bày cho nhiều người, kết quả kiểm chứng được ở số nguời về sau gặp lại là 49/62 người hết hoàn toàn, 3/62 bớt nhiều, 10/62 không kết quả.
Bài thuốc của lương y Điền Thôn thiếu lang ở Osaka, Nhật Bản gồm:
Bài thuốc uống: Hải tào (rong biển) – 200g; Mực nang – 100g ; Rễ bông trang trắng – 200g; Lá dâu tầm ăn – 50g; Rau má – 100g.
Đổ nước ngập, nấu sôi nửa tiếng, uống thay nước suốt ngày. Uống liên tiếp cho đến hết mụn.
Bài thuốc ăn: Mực tươi – 200g, tôm bạc – 100g, Lá dâu tầm ăn – 1 năm, Đậu đen – 100g.
Mực tươi, tôm bạc làm sạch nấu với phân nửa đậu đen cho chín, nêm nếm vừa ăn. Đậu đen còn lại nấu nhừ, bỏ lá dâu tầm ăn vào cho chín, đem xuống.
Ăn mực, tôm và đậu xanh trước với cơm như bữa ăn thông thường. Sau đó mới ăn đậu đen nấu với lá dâu tầm ăn, tuyệt đối không bỏ đưòng vào.
Bài thuốc của Điên Thôn thiếu lang phổ biến ở Nhật từ năm mươi năm nay, không riêng ở Osaka, mà khắp nơi trên đất Nhật đều có phụ nữ áp dụng, đạt kết quả tốt.
Bài thuốc của lượng y Vương Dăng, Trung Quốc, cũng đáng lưu tâm vì có người chịu thứ này, có người chịu thứ kia.
Bài một: Sanh địa – 1 chỉ; Chánh kỳ – 1 chỉ; Xuyên khung – 1 chỉ; Bạch truật – 2 chỉ; Rễ tranh – 1 nắm.
Đổ ba chén nước sắc còn 8 phân uống. Uống toa này liên tiếp mươi ngày thì uống bài thứ hai: Đương qui – 1 chỉ; Bạch truật – 1 chỉ; Sanh địa – 2 chỉ; Ý dĩ – 2 chỉ; Tang diệp – 1 chỉ.
Đổ ba chén nước, sắc còn 8 phân, uống liên tiếp mười ngày, mụn còn chút đỉnh, uống bài thứ ba: Đảng sâm – 1 chỉ; Đương qui – 1 chỉ; Thục địa – 1 chỉ; Xuyên khung – 1 chỉ; Đậu xanh – 1 nắm.
Đổ ba chén nước, sắc còn 8 phân, uống liên tiếp mười ngày thì hết.
Thời gian uống thuốc cần uống nhiều nước nấu với bí đao để uống, uống suốt ngày, uống cho đi tiểu nhiều, người được mát mẻ.
Khi hết mụn rồi thì mua một con gà ác làm sạch lông, làm đồ lòng cho sạch, không bỏ gì cả, dồn vào đó các vị sau đây: Đậu đen – 1 nắm; Đậu xanh – 1 nắm; Lá dâu tầm ăn – 1 nắm xắt nhuyễn.

You may also like...