Cả Đông lẫn Tây đều biết nhai hạt để hơi thở được thơm tho

Cả Đông lẫn Tây đều biết nhai hạt để hơi thở được thơm tho Nó có thể làm bẩn quần áo, do đó khi đánh răng phải cẩn thận. Nó khử mùi thuốc lá và mùi hôi trong miệng, nhưng một điều chắc chắn là tùy có màu đen nhưng nó lại làm cho trắng răng.
Nhiều nơi khác trên thế giới dùng than để đánh răng.
Cách làm kem đánh răng bằng cà tím: trước tiên phải muối cà tím bằng cách bỏ nó vào hũ sành với muối biển và nước nóng theo tỷ lệ 1 muối 5 cà và nước vừa xấp mặt. Lói vỉ (tránh dùng vỉ sắt), dần đá lên mặt vỉ. Để ngâm trong tối thiểu là ba ngày.
Vớt cà tím đã muối ra, tách cuống và đài ra, treo cuống và đài trong bóng râm nơi thoáng gió. Khi khô bỏ vào chảo, đậy nắp, rang nhỏ lửa thật lâu cho cháy đen ra. Dùng cối và chày giã nhuyễn. Trữ trong lọ thủy tinh hay hũ sành kín miệng để nơi khô ráo và trong bóng râm.
Khi dùng để đánh răng thì dấp nước vào bàn chải, bỏ một nhúm bột lên bàn chải, chà nhè nhẹ (vì chất bột này có tính làm mòn). Nếu dùng mà bị ngứa thì thỉnh thoảng hãy dùng.
Thì là
Tên La tinh là Foeniculum vulgare được nhiều nước dùng làm được thảo và mỹ phẩm. Các đấu sĩ La Mã ăn rất nhiều thì là để luôn khoẻ mạnh, dũng mãnh, còn phụ nữ cổ La Mã ăn thì là để không lên cân. Người Angỉo-Saxon cho rằng thì là dùng để trừ ma quỉ. Năm 812 sau Công nguyên Charlemange tuyên bố thì là phải được trồng trong vườn ngự uyển. Ngày nay nhiều nơi trên thế giới dùng thì là làm gia vị nấu ăn.
Tại châu Á từ lâu người ta đã bán đại trà thì là làm thuốc. Phổ biến nhất là dùng hạt thì là, tuy nhiên rễ, thân, lá, hoa đều có thể ăn được. Ở Nhật Bản thì là có mùi thơm nên được dùng làm hương.
Cả Đông lẫn Tây đều biết nhai hạt để hơi thở được thơm tho. Tuy không độc, nhưng không nên dùng quá liều. Thí dụ nếu trà thì là thì chỉ nên uống dưới 2 ly mỗi ngày.
Hạt thì là có thể dùng pha trà hay rắc lên đồ ăn để thêm hương vị, quân bình và điều hòa khi âm dương, trợ tiêu hóa, điều hòa thể trọng, cho nhiều sữa mẹ, và giảm đau. Đôi khi người ta cho phụ nữ mang thai ăn một ít hạt thì là để có nhiều sữa, nhưng không được ăn nhiều.
Dùng ngoài da, nước trà hạt thì là dùng để rửa mắt sẽ làm mất sạch và thư giãn, cả Đông lẫn Tây đều biết tắm với cây thì là sẽ làm cho người, phấn chấn, tẩy sạch da, và làm da mát dịu.

You may also like...