Bấm huyệt để cho mái tóc đẹp

Hoa cam cúc có thể làm tóc nhạt màu hơn ánh sắc sáng chứ không phải sáng bệch ra như là bị tẩy màu. Còn để nhuộm sẫm màu tóc thì dùng vỏ hạt óc chó (walnut), trà đen, vỏ cây anh đào, và hoa đinh hương (clove) đã phơi khô. Xay nghiền và đun sôi lọc lấy nước dùng để xối vào tóc sau khi đã gội đầu. Có thể dùng một loại thảo mộc, hoặc kết hợp đun hai loại thảo mộc chung nhau.
Thí dụ một công thức nhuộm tóc bạc thành tóc đen: 3 thìa trà đen, 3 thìa xô thơm (sage) và nước mới sối đổ chung vào một bình trà. Để nguội lấy nước, dội vào tóc nhiều lần (dùng chậu hứng), sau đó xả bằng nước ấm.
Nên nhắc lại rằng màu nguyên thủy của tóc là yếu tố quyết định cho kết quả nhuộm màu tóc theo cách đun lấy nước thảo mộc như đã diễn tả ở trên. Nên nhớ gội đầu trước rồi mới xối nước nhuộm sau. Phải kiên trì sau vài tuần lễ mới có được sắc màu như ý. Ngoại trừ hoa cam cúc, những nước thảo mộc khác sẽ phai màu dần nếu không tiếp tục nhuộm. Nắng trời và chất Clo trong nước máy có thể làm biến màu. Ngoài công dụng nhuộm, các chất trên còn có tác dụng bổ dưỡng tóc làm cho tóc khỏe mạnh.
Bấm huyệt để cho mái tóc đẹp
Trên đầu có nhiều huyệt có công dụng làm đẹp tóc nhưng khó xác định vị trí. Trong chương này chỉ chọn vài huyệt tương đối dễ tìm. Kỹ thuật xoa bóp cũng vẫn là nhất quán: bàn tay phải ấm, thân mình phải thư giãn, bấm huyệt phải từ từ, lúc đầu ấn nhẹ mới mạnh dần. Huyệt ở trên đỉnh đầu thì dùng ba đầu ngón tay chụm lại, huyệt ở hai bên thì dùng lòng bàn tay, huyệt ở sau gáy thì ngón giữa tay trái đè lên ngón giữa tay phải để nhấn huyệt. Cũng có thể dùng cả mười đầu ngón tay bấm một lúc nhiều huyệt, nhưng như vậy lực bám sẽ không đều. Mỗi ngày kích thích huyệt 2-3 lần, mỗi lần 3 bấm, mỗi bấm 3 – 5giây. Nên nhớ khi ta gội đầu cẩn thận và toàn diện cũng tức là đã kích thích huyệt vậy. Khi ta xoa hay nhấn huyệt ở chân thì sự tuần hoàn của máu sẽ tăng lên và có lợi cho đầu.
Mạch toku – myaku: Là đường tưởng tượng chạy từ đốt xương sống ở gáy thẳng lên đầu ra phần trán ở giữa hai mắt, trên đó có nhiều huyệt. Trị tóc bạc, rụng tóc, tóc xỉn không bóng. Dùng ba đầu ngón tay, bắt đầu từ trán đẩy tới giữa đầu rồi đẩy lùi lại khoảng một đốt ngón tay nữa tới huyệt hyaku – e, nhấn vào huyệt đó.

You may also like...