Ánh nắng chiếu vào gót chân làm da khô

Ánh nắng chiếu vào gót chân làm da khô lại thêm bụi đất bám vào gây phản ứng kích thích da dày và có những đường nứt ăn sâu vào thịt
Da chân của cháu thuộc loại da khô, nhất là khi trời lạnh da lại càng sần sùi, tróc vảy. Cháu không nên để chân tiếp xúc nhiều với nước, xà bông, bột giặt vì da chân sẽ khô thêm.
Gót chân rất dễ bị khô, dày da, nứt nẻ. Tình trạng này hay gặp ở những người mang dép hoặc mang xăng đan để gót trần. Ánh nắng chiếu vào gót chân làm da khô lại thêm bụi đất bám vào gây phản ứng kích thích da dày và có những đường nứt ăn sâu vào thịt. Giống như mặt đất bị nứt nẻ khi gặp thời tiết khô hạn không có mưa, gót chân càng bị khô càng nứt nẻ. Nếu bị nhiễm trùng thêm, sẽ có viêm nhiễm chảy nước vàng ở những đường nứt.
Cách điều trị:
Nên mang giày vải có đế mềm để tránh ánh nắng, bụi đất, giữ ẩm cho da chân, lòng bàn chân được êm ái.
Bôi Flucinar ngày 2 lần vào vùng da khô.
Bôi thuốc đỏ Mercurochrome ngày 2 lần vào các đường nứt ở gót để trị nhiễm trùng.
Bôi Vaseline hằng ngày vào vùng da dày khô ở gót để làm mềm da.
Da tôi thuộc loại nhờn nhưng ít mụn. Tôi rất siêng năng chăm sóc da mặt và hay sưu tầm những cách dưỡng da thường được sử dụng trong dân gian. Xin hỏi BS, dùng thạch cao trộn với cà chua đắp lên da mặt có trị mụn được không?
Thạch cao là một loại muối vôi sunfat canxi thường được dùng để đắp tượng, bó bột khi gãy xương. Thạch cao có tính hút nước rất mạnh: khi trộn bột thạch cao với nước rồi để khoảng 10 phút, khối bột nhão thạch cao sẽ trở nên khô cứng.
Cà chua vừa có tính tẩy chất nhờn vừa tái lập lại pH của da (pH là độ acid hay kiềm của một chất, da có tính hơi acid, pH của da bằng 4 – 6).
Như vậy, mặt nạ bằng thạch cao trộn với cà chua có tác dụng làm giảm chất bã nhờn ở da nhờ tính hút chất nhờn của thạch cao và tính tẩy chất nhờn của cà chua chứ không có tác dụng trị mụn. Có nhiều nguyên nhân gây mụn nhưng cơ chế chủ yếu sinh mụn là sự tăng tiết và ứ đọng chất bã nhờn. Khi đắp thạch cao trộn cà chua lên da mặt, da mặt sẽ bớt chất bã nhờn, mụn sẽ bớt được phần nào.
Kẽ các ngón chân của cháu thường hay bị lở ngứa nhất là khi nào bàn chân tiếp xúc với nước rửa chén, nước giặt quần áo. Cháu bị bệnh gì và chữa trị ra sao?

You may also like...