Ăn uống sao cho da mặt được trắng hồng

Người sung sức, lượng hồng cầu cao thì da dẻ hồng hào, nước da có màu sáng. Khi hồng cầu giảm, da nhợt nhạt, nếu giảm nhiều, tái mét. Nếu tình trạng này kéo dài thì da mặt bị nám, các nét mệt mỏi lộ ra trên mặt.
Màu da của chúng ta là tổng hợp của màu đỏ hồng cầu trong máu nhìn xuyên qua da và màu sắc tố bên trong biểu bì tạo ra dưới tác dụng của tia cực tím ánh nắng mặt trời.
Làn da ửng hồng, đôi môi mọng đỏ đều là công trình của hồng cầu. Vậy hồng cầu là gì?
Đây là những hạt màu đỏ li ti, tròn, lõm ở giữa, đường kính chỉ có 7 micron (một micron bằng một phần triệu mi-li-mét).
Hồng cầu luân chuyển trong mạch máu chở từng nguyên tố oxy từ bên ngoài vào hai lá phổi, biến thành năng lượng đốt cháy nguyên liệu do thức ăn đem lại tạo ra sinh lực nuôi dưỡng cơ thể, duy trì sự sống của con người.
Theo Tây y, cơ thể do sự chỉ huy từ bộ tham mưu não. Não hoạt động tốt thì cơ thì cơ thể mới không có bệnh tật. Hổng cầu chờ oxy đến nuôi dưỡng não. Não phát tín hiệu đến ngũ tạng lục phủ, các tuyến nội tiết hoạt động nhịp nhàng, chỉ huy các hoạt động khác của ngũ quan, của tứ chi.
Hồng cầu là loại tế bào không nhân, chứa một chất màu đỏ là huyết sắc tố. Hồng cầu hình tròn nhưng có thể biến dạng khi cần để chui qua các mạch máu có đường kính nhỏ hơn nó. Do khả năng kỳ diệu đó, nó có thể di đến các vi ti huyết quản nhỏ nhất, xa nhất gần sát lớp biểu bì để nuôi da.
Người có hệ tim mạch suy yếu, máu không được đưa đến tứ chi đầy đủ thì chân tay lạnh, máu không đến đầy đủ dưới biểu bì thì da mặt tái mét.
Ở phổi, khí oxy bám vào các nguyên tử sắt nhị (Fe ++) chứa trong huyết sắc tố làm máu có màu đỏ tươi đi đến các mô tế bào khắp cơ thể. Tại đây, oxy rời bỏ hồng cầu, vào dịch thể, tham gia trực tiếp vào các phản ứng dinh dưỡng: đốt cháy các hydrat cacbon là glucoz và chất béo, cho năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động của toàn cơ thể.
Khí cacbonic (CO2), tức thán khí, được hồng cầu với huyết sắc tố và sắt, đưa trong tĩnh mạch về phổi đẩy ra ngoài cơ thể khi chúng ta thở ra. Vì vậy, khi ngủ cần nằm chỗ thoáng, mở cửa sổ, nhưng tránh gió lùa, thì sau giấc ngủ chúng ta mới khỏe khoắn, da dẻ tươi nhuận, mịn màng.

You may also like...