Phản ứng “cháy nám da”

Ngày hôm sau, khi bôi thuốc lần thứ hai, vì quá nóng rát nên tôi rửa mặt bằng nước rồi không bôi thuốc nữa. Vài ngày sau, da mặt tôi bắt đầu bị nám, khoảng một tuần sau thì nám đen. Có phải tôi đã bị phản ứng do thuốc? Xin Bác sĩ chỉ dẫn cách điều trị.
Không có loại thuốc nào, Tây Y lẫn Đông Y, có thể trị tiệt mụn trứng cá chỉ sau vài ba lần bôi lên da mặt. Chị đã quá tin vào những lời quảng cáo để rồi bây giờ tiền mất tật mang.
Đây là phản ứng thường gặp khi dùng những loại thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc dỏm bôi vào da mặt với mục đích trị mụn, trị tàn nhang, làm cho da mịn..,
Thuốc nước chị dùng bôi mặt có lẽ được bào chế tử cù riềng, cù huệ, lá muồng… Trong dân gian, người ta dùng những chất này để trị những bệnh nấm da như lác, hắc lào, lang ben chớ không bôi lên mặt. Da mặt mỏng nên khi bôi thuốc này lên sẽ bị nóng rát và có phản ứng “cháy nám da”.
Chị nên đi khám chuyên khoa da liễu để có cách điều trị đúng đắn. Trong thời gian này, không nên tiếp xúc với ánh nắng, không dùng bất cứ mỹ phẩm nào để bôi mặt và không nên nghe “lời quảng cáo” của bạn hữu để lột da mặt, cà da mặt.
Con trai tôi được 7 tháng, phát triển bình thường, chích ngừa đầy đủ. Nhưng từ khi được 2 tháng, trên đầu cháu có những mảng “cứt trâu”. Tôi muốn cạy bong ra nhưng có người khuyên cứ để vậy thì cháu mạnh khỏe, nếu cạy đi, cháu sẽ bệnh hoài. Có đúng vậy không? Xin cho biết chữa trị ra sao?
Tình trạng này thường gặp ở các em bé còn bú sữa nên có lên gọi là “vảy sửa”. Mồ hôi trộn lẫn với chất nhờn trên da đầu em bé khô đặc lại tạo thành những mảng màu nâu vàng. Nếu lấy ngón tay cạo, sẽ có những vảy nhỏ bong tróc ra. Nên cạy vảy sữa để cho da đầu em bé được sạch và thơm chớ không bệnh hoạn gì đâu. Nếu để vậy, vảy sữa ngày càng dày thêm, bốc mùi hôi và dễ bị nhiễm trùng da đầu.
Hằng ngày, dùng bông gòn thấm nước ấm đắp trên mảng vảy sữa khoảng 10 – 15 phút cho vảy sữa mềm rồi dùng ngón tay cạo nhè nhẹ cho bong đi. Cạo mỗi ngày một ít cho đến khi hết hẳn.
Để phòng ngừa, nên giữ cho da đầu em bé luôn được sạch khô. Mỗi khi em bé ra mồ hôi da đầu, dùng khăn mềm lau khô để chất nhờn không ứ đọng lại.

You may also like...